Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra mối liên hệ giữa tóc bạc và ung thư: Thực hư ra sao?

  Việc xuất hiện tóc bạc gây ra phiền toái cho không ít người, đặc biệt là đối với một số bạn trẻ. Chỉ một vài sợi tóc trắng cũng có thể khiến chúng ta trông già hơn vài tuổi. Vì vậy nhiều người sẽ tìm đến giải pháp nhuộm để che đi phần tóc này.

  Tuy nhiên việc nhuộm tóc sẽ mang lại những tác hại nhất định đối với sức khỏe của chúng ta. Nguyên nhân là bởi trong thuốc nhuộm có nhiều chất hóa học.

  Mối liên hệ giữa tóc bạc và ung thư

  Có thông tin được mọi người truyền tai nhau rằng người nhiều tóc trắng không dễ bị ung thư.

  Trang tin “Daily Mail” đưa tin, các nhà nghiên cứu tin rằng sự phát triển của tóc trắng là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể, cho thấy rằng gen tế bào cản trở melanin bị phá hủy và loại bỏ, làm giảm nguy cơ ung thư.

  Tuyên bố này thực sự xuất phát từ một thí nghiệm trên chuột do các nhà nghiên cứu Nhật Bản thực hiện vào năm 2009. Nghiên cứu cho rằng sau khi DNA bị tổn thương, các tế bào gốc melanin trong nang lông sẽ không “chết” mà sẽ biến đổi thành các tế bào hắc tố trưởng thành. Tuy nhiên, nó không thể sản xuất ra melanin nữa, do đó lông của chuột sẽ chuyển sang màu xám.

  Giáo sư Harvard David Fisher đã giải thích rằng, sau khi DNA bị tổn thương, nếu tế bào gốc melanin không biến đổi thành tế bào hắc tố mà vẫn tồn tại dưới dạng tế bào gốc thì sẽ có nguy cơ gây ung thư, ngược lại có thể giảm nguy cơ ung thư.

  Tuy nhiên, kết quả này không thể đưa đến kết luận rằng: Người có nhiều tóc bạc có khả năng tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư.

  Bác sĩ chuyên khoa ung thư tế bào hắc tố ở Bệnh viện Ung thư Bắc Kinh cho rằng tuyên bố này còn khá phiến diện vì quá trình hình thành u hắc tố và tóc bạc rất phức tạp. Mỗi bộ phận trên cơ thể chúng ta đều chịu tác động của biến đổi ác tính trên tế bào hắc tố. Do đó, kết luận người có nhiều tóc bạc ít nguy cơ bị ung thư vẫn chưa có cơ sở chính xác.

  Nguyên nhân khiến tóc bạc xuất hiện

  Tóc bạc là một hiện tượng của cơ thể con người. Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra tình trạng này đến từ nhiều yếu tố khác nhau:

  1. Thiếu chất dinh dưỡng

  Nếu cơ thể thiếu vitamin B1 và vitamin B2 thì tóc sẽ xuất hiện những sợi bị bạc. Thành phần chính của tóc liên quan mật thiết với protein nên nếu cơ thể thiếu những dưỡng chất này thì hiện tượng tóc bạc sẽ sớm xuất hiện.

  2. Áp lực cuộc sống

  Ngày nay, cuộc sống có nhiều mối lo cần chúng ta bận tâm. Nếu ở trạng thái căng thẳng lâu ngày, mạch máu sẽ bị co lại, khí huyết lưu thông chậm, lượng máu cung cấp cho nang tóc sẽ không đủ. Điều này sẽ dễ dàng dẫn đến sự xuất hiện của tóc bạc.

  Hơn nữa, thần kinh căng thẳng lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, đồng thời nội tiết cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của chính cơ thể, từ đó làm tăng khả năng tóc bạc.

  3. Di truyền

  Chúng ta có thể thấy một số người dù cùng một độ tuổi nhưng lượng tóc bạc không giống nhau. Lý do là bởi yếu tố di truyền từ cha mẹ. Tùy vào các nhiễm sắc thể mà tình trạng của mỗi người lại không giống nhau, thậm chí có những người khi còn rất nhỏ đã xuất hiện nhiều tóc trắng.

  4. Tuổi tác

  Theo thời gian, tóc bạc xuất hiện cũng là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường, đây là điều tất yếu của quá trình lão hóa. Khi các nang tóc bị bào mòn nhiều cũng có thể ức chế sự hình thành của sắc tố melanin, trường hợp này tóc sẽ dần chuyển sang màu trắng.

  5. Bệnh lý

  Khi một số bệnh xuất hiện trong cơ thể sẽ khiến sức khỏe tiêu hao rất nhiều. Sau khi tế bào trong cơ thể đều suy yếu, các biến chứng cũng có thể kéo theo.

  Tóc trắng là một trong những biểu hiện của sự suy giảm sức sống của tế bào cơ thể. Nếu tình trạng này đột ngột xuất hiện thì bạn nên đi khám sức khỏe tổng quát để kịp thời để kiểm tra sức khỏe thật sớm.

  Làm thế nào để làm chậm tốc độ bạc tóc?

  Để hạn chế tình trạng này, chúng ta có thể thực hiện những điều sau:

  1. Ăn nhiều thực phẩm tốt cho tóc

  Nghiên cứu của Đại học Harvard chỉ ra mối liên hệ giữa tóc bạc và ung thư: Thực hư ra sao? - Ảnh 2.  Nếu muốn làm chậm tốc độ phát triển của tóc bạc, chúng ta có thể “can thiệp” bằng con đường ăn uống. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta nên ăn nhiều thực phẩm tốt cho tóc như tảo bẹ, bơ, trứng, cải bó xôi… Những món ăn này có thể giúp nuôi dưỡng và làm đen tóc.

  Bên cạnh đó mọi người phải bỏ những thói quen xấu đó là kén ăn, đảm bảo lượng chất dinh dưỡng và ăn uống điều độ, để cơ thể ngày càng tốt hơn.

  2. Duy trì lối sống lành mạnh

  Trên thực tế, mái tóc của một người có thể phản ánh một mặt trạng thái cuộc sống và trạng thái tinh thần của người đó. Nếu phải đối mặt với căng thẳng trong thời gian dài hoặc có thói quen xấu lâu ngày thì chất lượng tóc cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chúng ta không chỉ dễ bạc tóc mà còn gặp phải tình trạng rụng tóc…

  Vì vậy, nếu không muốn tóc bạc sớm, bạn phải hình thành thói quen điều độ trong sinh hoạt, dậy sớm và đi ngủ sớm, ăn ít đồ ăn vặt, thư giãn đầu óc, uống nhiều nước, không nên để quá nhiều áp lực cho bản thân.

  Kết luận: Trước đây, nhiều người cho rằng tóc bạc có nghĩa là cơ thể đang già đi. Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc bạc và một số nguyên nhân này có thể khắc phục được nếu chúng ta tìm hiểu và biết thay đổi lối sống.

  Theo Toutiao

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *