Bảy điều dễ làm giúp ngăn ngừa 7 loại ung thư

Dựa trên bộ 10 khuyến nghị do Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) và Viện Nghiên cứu Ung thư Mx (AICR) đề ra, nhóm nghiên cứu từ Đại học Newcastle (Anh) đã xem xét cụ thể từng thói quen sẽ ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư như thế nào.

Theo Daily Mail, gần 95.000 tình nguyện viên được xem xét trong nghiên cứu có độ tuổi trung bình là 56, trong đó 7.296 người (8%) đã bị ung thư trong thời gian theo dõi 8 năm.

Bảy điều dễ làm giúp ngăn ngừa 7 loại ung thư - Ảnh 1.

Ăn uống lành mạnh hơn với thực phẩm tươi thay vì đồ ăn nhanh; cá, trứng, đậu… thay cho thịt đỏ; nhiều rau xanh… giúp bạn đạt được 3 trong số 7 khuyến nghị giúp ngăn ngừa ung thư – Ảnh minh họa từ Internet

Chìa khóa: Ăn và tập luyện

Các nhà nghiên cứu Anh đã chứng minh với mỗi thay đổi đạt được trong 7 điều dưới đây, bạn có thể giảm thêm 7% nguy cơ ung thư tổng thể, với mức giảm tối đa là 30% theo kết quả vừa công bố trên BMC Medicine:

– Ăn không quá ba phần thịt đỏ mỗi tuần.

– Tránh đồ uống có đường.

– Ăn uống cân bằng, đủ chất xơ thông qua việc ăn nhiều trái cây và rau quả.

– Hạn chế đồ ăn nhanh.

– Bỏ rượu.

– Tập thể dục ít nhất 2,5 giờ mỗi tuần.

– Giữ cân nặng hợp lý.

Tác động khác biệt lên các loại ung thư

Ngoài ra, các nhà khoa học Anh xem xét giá trị của các thay đổi này lên từng loại ung thư.

Mỗi thói quen tốt đạt được có liên quan đến nguy cơ và ung thư ruột (ung thư đại trực tràng) thấp hơn 10%. Với nguy cơ ung thư thận, mức giảm lên đến 18%.

Một loại ung thư khác liên quan đến đường tiêu hóa là ung thư thực quản cũng giảm 16%.

Ấn tượng hơn, nguy cơ ung thư gan giảm 22%, nguy cơ ung thư túi mật thấp hơn 30%. Ngoài ra, nguy cơ ung thư buồng trứng giảm 24%.

Điểm “lưng chừng”, vẫn đủ tốt

Các tác giả cũng “chấm điểm” các tình nguyện viên chi tiết với mỗi điểm tương ứng 1 thói quen tốt đạt được. Nếu chỉ làm “tốt vừa phải” một điều nào đó, họ được chấm 0,5 điểm.

Theo đó, người có mức điểm 4,5 trở lên có nguy cơ mắc các loại ung thư nói chung thấp hơn 16% so với người có điểm số là 3,5.

Nhiều thói quen trong số này đã được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh.

Ví dụ thức ăn nhanh số lượng lớn dễ làm bạn béo phì. Béo phì gây ra một loạt rối loạn nội tiết tố, kích hoạt khối u phát triển. Trong khi đó, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn chứa một số hợp chất có thể phá hoại tế bào lót ruột, tăng khả năng phát triển ung thư.

Với phụ nữ, hãy cho con bú

Ngoài 7 lựa chọn lối sống có thể áp dụng cho tất cả mọi người, phụ nữ còn một lựa chọn chống ung thư cực tốt khác là cho con bú.

Theo các tác giả, sự bảo vệ này là do thay đổi nội tiết tố. Đó là các thay đổi đặc biệt chỉ xảy ra trong thời kỳ cho con bú. Nó bao gồm việc làm giảm lượng estrogen mà cơ thể tiếp xúc trong suốt cuộc đời.

Trong khi đó, estrogen dư thừa đã được chứng minh là liên quan đến nguy cơ ung thư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *