Cấp cứu thành công sản phụ trụy mạch, rối loạn đông máu sau đẻ thường

Cấp cứu thành công sản phụ trụy mạch, rối loạn đông máu sau đẻ thường - Ảnh 1.

Vào lúc 00h10 ngày 3/12/2023, Khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai tiếp nhận sản phụ L.H.Y. (sinh năm 1996, trú tại Văn Bàn, Lào Cai) thai 39 tuần 5 ngày, chuyển dạ đẻ lần 1. Tiên lượng sinh thường, đã được theo dõi sát diễn biến cuộc chuyển dạ.

Đến 8h30, sản phụ sinh một bé trai nặng 3.200 gram, thở rên. Bé được chuyển đến Khoa Điều trị sơ sinh, còn sản phụ được xử trí tích cực giai đoạn 3 của chuyển dạ. Sau 10 phút, rau bong tự nhiên, tử cung co kém, đã được xử trí kiểm soát tử cung, tăng co, truyền dịch…

Qua theo dõi, âm đạo huyết thẫm không đông, máu qua âm đạo đỏ sẫm không đông số lượng khoảng 500ml, sản phụ rơi vào trạng thái lơ mơ, da, niêm mạc nhợt, mạch, huyết áp không đo được.

Các bác sĩ đã hội chẩn khẩn cấp, sản phụ được chuyển mổ cấp cứu cắt tử cung bán phần, khâu cổ tử cung, hồi sức tích cực bằng các thuốc vận mạch, truyền máu, truyền huyết tương tươi…

BSCKII. Hoàng Thị Nguyệt – Giám đốc bệnh viện, BSCKII. Vũ Văn Sơn – Trưởng Khoa Phụ, BSCKI. Lê Minh Tuấn – Trưởng Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật và cấp cứu cho sản phụ. 12h trưa cùng ngày, tình trạng sản phụ tạm qua cơn nguy hiểm, mạch, huyết áp, SpO2 được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, đến 13h30, sản phụ lại có diễn biến xấu, chảy máu số lượng nhiều, không đông, trụy mạch, huyết áp không đo được. Lãnh đạo bệnh viện đã nhanh chóng liên hệ hội chẩn trực tuyến cùng chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Hải phòng; Bệnh viện Phụ sản Trung ương và mời các chuyên gia của Bệnh viện Phụ sản Trung ương do BSCKII. Bạch Minh Thu làm trưởng đoàn lên Lào Cai khám, hội chẩn trực tiếp để đưa ra hướng xử trí tích cực nhất cho sản phụ. Đồng thời đoàn đã tăng cường hỗ trợ máu và các chế phẩm về máu.

Với sự nỗ lực của ekip phẫu thuật, sản phụ đã được cứu sống. Hiện tại, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chỉ số sinh tồn ổn định, bụng mềm, vết mổ khô, ăn được, đã trung tiện, tiểu tiện bình thường và đang được theo dõi, điều trị tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *