Người đàn ông phát hiện ung thư thận di căn sau khi có dấu hiệu bất thường này suốt 1 tháng

Antonio Gonzalez (hiện 67 tuổi, sinh sống tại Mỹ) đã từng bị chấn thương và phải phẫu thuật cột sống cổ. Ông cho biết ông thường bị đau lưng, nhưng gần đây ông có những cơn đau ‘bất thường’. Triệu chứng đau này ông chưa từng trải qua trước đó, nhưng ông nghĩ mình chỉ bị đau do căng cơ.

“Tôi bị đau nhói ở giữa lưng, lan sang bên trái và xuống bụng. Cơn đau liên tục xuất hiện vào ban đêm”, ông Gonzalez kể lại. Cho tới 1 tháng sau đó, khi cơn đau trở nên khó chịu hơn, ông Gonzalez đã đến viện để khám.

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán ông Gonzalez bị ung thư biểu mô tế bào thận – một dạng phổ biến của – và đã di căn tới cột sống, có biến chứng tiêu xương. Bác sĩ Robert Rothrock, Viện Ung thư Miami (thuộc hệ thống chăm sóc sức khỏe Baptist Health – Mỹ), cho biết: “Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào thận sẽ có tiên lượng tốt hơn. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều”.

Người đàn ông phát hiện ung thư thận di căn sau khi có dấu hiệu bất thường này suốt 1 tháng - Ảnh 1.

Ung thư thận có nguyên nhân từ đâu?

Ung thư thận không phổ biến như ung thư vú hoặc ung thư phổi. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, đối với đại đa số người dân, nguy cơ mắc ung thư thận trong đời là dưới 2%.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên ở những người hút thuốc, béo phì, thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như amiăng và benzen. Đôi khi, ung thư thận có thể di truyền trong gia đình.

Ung thư thận là một bệnh khó phát hiện hơn so với một số dạng ung thư khác. Ví dụ, đối với ung thư da, bệnh nhân có thể phát hiện dựa trên những bất thường trên da; ung thư vú phát hiện được từ những khối bất thường ở vùng ngực hoặc khi chụp X-quang. Nhưng thận là cơ quan nằm sâu trong cơ thể, việc phát hiện ung thư thận bằng cách sờ hoặc nhìn bằng mắt thường là rất khó.

Ung thư thận có thể được phát hiện qua siêu âm, chụp MRI hoặc CT…

Đâu là dấu hiệu điển hình nhất của ung thư thận?

Ung thư thận thường không gây ra các triệu chứng rõ rệt cho tới khi khối u lớn hơn hoặc đã có di căn. Triệu chứng điển hình nhất của ung thư thận là có máu trong nước tiểu (tiểu ra máu). Khi lượng máu trong nước tiểu quá ít, các xét nghiệm nước tiểu có thể giúp phát hiện triệu chứng này. Tuy nhiên, tiểu ra máu không khẳng định bạn bị ung thư thận. Có nhiều tình trạng sức khỏe khác như nhiễm trùng, sỏi thận cũng có thể gây ra triệu chứng này.

Ngoài tiểu ra máu, bệnh nhân ung thư thận có thể có các triệu chứng khác như:

– Đau thắt lưng hoặc hông

– Cảm giác nặng bụng, hông hoặc phía dưới thắt lưng

– Sốt

– Đổ mồ hôi đêm

– Mệt mỏi

– Giảm cân không rõ nguyên nhân

– Sưng, phù mắt cá chân

Việc phát hiện ung thư nói chung và ung thư thận nói riêng ở giai đoạn càng sớm sẽ càng có lợi đối với điều trị. Mặc dù vậy, điều quan trọng hơn cả là hãy phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ và thực hiện một lối sống khoa học.

(Nguồn: Healthline, Baptist Health)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *