Cảnh báo khi trẻ em nghiện mạng xã hội

Cảnh báo khi trẻ em nghiện mạng xã hội - Ảnh 1.

Không ít trẻ em dành quá nhiều thời gian lướt web. Nguồn: Bloomberg.

Nghiên cứu này sử dụng hình ảnh của não để phân tích những tác động của mạng xã hội đối với trẻ em, cho thấy rằng trẻ trầm cảm, lo lắng và thậm chí là hung hăng gia tăng đến mức đáng báo động.

Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Canada về khoa học thần kinh và rối loạn học tập Emma Duerden nhận xét khi trẻ em dành nhiều thời gian hơn trước màn hình, sự căng thẳng sẽ gia tăng, mức độ lo lắng hay trầm cảm của trẻ tăng lên.

Bà Duerden giải thích điều này giống như việc serotonin (hormone hạnh phúc) có chiều hướng giảm khi chúng ta đói (đói và tức giận thường xuất hiện đồng thời). Thời gian ngồi trước màn hình có thể ảnh hưởng mạnh tới “hệ thống khen thưởng” của não, vốn là chìa khóa cho việc đưa ra các quyết định tích cực và sáng suốt.

Bà Duerden cho biết, khi thiếu niên xem một bộ phim hoạt hình không có lời thoại, hoặc không hiểu lời thoại do không biết ngôn ngữ đó, các vùng não cốt lõi liên quan đến xử lý vấn đề xã hội cho thấy sự thay đổi về mức độ ô xy, các vùng khác của não hạn chế hoạt động. Vỏ não trước trán sẽ được kích hoạt khi xem một nhân vật trong phim phải trải qua nỗi đau thể xác. Đối với trẻ em, vỏ não trước trán đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt những kiến thức ở trường.

Tiến sĩ Michaela Kent – thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết bà cảm thấy thực sự bất ngờ khi nói chuyện với những học sinh nghiện mạng xã hội. “Các em rất khó nắm bắt những vấn đề xã hội thông thường. Chúng đã quá quen với sự kích thích liên tục khi lướt mạng nên việc phải tập trung là thực sự khó khăn” – bà Michaela nói.

Bác sĩ tâm lý thanh thiếu niên Rachel Mitchell (Trung tâm Y khoa Sunnybrook ở Toronto, Canada) cho biết, một số thanh thiếu niên dễ tranh cãi và có hành vi bạo lực. Trong khi đó, điều đáng ngại là các thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) trong nền tảng truyền thông xã hội được thiết kế để thu hút và giữ chân người dùng, để họ tiếp xúc nhiều hơn với quảng cáo.

Theo giáo sư tâm lý học Patricia Conrod – Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu Canada về sức khỏe tâm thần dự phòng, hiện trẻ em dễ dàng đăng nhập vào bất cứ trang web nào.

Tại Mỹ, chính quyền nhiều bang đã phải tăng cường sự giám sát đối với các mạng xã hội, do nguy cơ tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần của người dùng, đặc biệt là trẻ em.

Trang “Tin tức nước Mỹ” dẫn một nghiên cứu nhóm tuổi từ 9 đến 10 cho thấy, trẻ em xem nhiều điện thoại, máy tính bảng hay chơi điện tử bị trầm cảm cao hơn so với bình thường. Đồng thời nhóm trẻ này dễ có biểu hiện “hung hăng” và thiếu kỷ luật hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *